Răng nhiễm Tetracycline có tẩy trắng được không? Cần lưu ý những gì?


Răng bị nhiễm Tetracycline chắc chắn sẽ khiến bạn tự ti vì hàm răng sậm màu, kém thẩm mỹ. Nếu bạn đang thắc mắc răng nhiễm Tetracycline có tẩy trắng được không? Phương pháp ấy có lấy lại được hoàn toàn độ trắng sáng và chắc khỏe của răng? Hãy theo dõi bài viết sau đây để được giải đáp chi tiết.

Răng nhiễm Tetracycline là gì?

Tetracyclin là một loại kháng sinh được sử dụng trong điều trị nhiều loại bệnh như: Nhiễm khuẩn Chlamydia, bệnh tiêu chảy cấp tính,… Khi răng nhiễm Tetracycline, màu sắc của răng sẽ bị ố vàng, đen sẫm hoặc loang lổ. Tình trạng này khác biệt hoàn toàn với răng nhiễm màu thực phẩm, vì nó xuất phát từ bên trong mô răng.

Răng nhiễm Tetracycline sẽ có màu ố vàng, thâm xỉn
Răng nhiễm Tetracycline sẽ có màu ố vàng, thâm xỉn

Lý do vì sao răng nhiễm Tetracycline?

Răng bị nhiễm Tetracycline có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Nhưng chủ yếu do sử dụng kháng sinh Tetracycline không đúng cách hoặc tình trạng bẩm sinh và di truyền.

Do sử dụng thuốc Tetracycline:

 • Trẻ em dưới 8 tuổi dễ nhiễm Tetracycline nếu thường xuyên sử dụng.
 • Nhiễm Tetracycline nặng có thể ảnh hưởng xấu đến phát triển xương của trẻ.
 • Mẹ nên hạn chế sử dụng Tetracyclin cho trẻ dưới 8 tuổi để tránh tình trạng nhiễm Tetracycline.

Do bẩm sinh hoặc di truyền:

 • Sử dụng Tetracyclin trong thời kỳ mang thai có thể làm tăng nguy cơ nhiễm Tetracycline cho đứa trẻ.
 • Sử dụng ở giai đoạn cuối thai kỳ có thể ngăn chặn sự phát triển xương ở trẻ.

Kháng sinh Tetracycline sau khi hấp thụ vào cơ thể sẽ tuần hoàn trong máu và tới răng. Khi kết hợp với canxi trong răng, chúng làm hỏng men răng, gây nên tình trạng răng nhiễm màu vĩnh viễn. Việc xác định chính xác nguyên nhân răng nhiễm Tetracycline rất quan trọng trong việc giúp bác sĩ xây dựng phác đồ điều trị phù hợp.

Lý do răng nhiễm Tetracycline có thể do dùng kháng sinh chứa Tetracycline
Lý do răng nhiễm Tetracycline có thể do dùng kháng sinh chứa Tetracycline

Răng nhiễm Tetracycline sẽ xuất hiện những dấu hiệu nhận biết nào?

Trước khi tìm hiểu răng nhiễm Tetracycline có tẩy trắng được không, việc nhận diện dấu hiệu răng nhiễm Tetracycline là vô cùng quan trọng.

Răng nhiễm Tetracycline có thể nhận biết dễ dàng bằng mắt thông qua sự chuyển đổi màu sắc của răng, từ trắng ngà sang vàng, hoặc xám, nâu. Sự biến đổi này có thể xảy ra trên toàn bộ hàm răng.

Khi nhiễm Tetracycline ở trạng thái nhẹ, nhiều người thường chủ quan. Nhưng khi tình trạng nhiễm Tetracycline trở nên nặng thì việc kiểm soát và điều trị rất khó khăn. Vì vậy, khi nhận thấy một trong các dấu hiệu sau thì rất có thể bạn đã nhiễm Tetracycline và cần được điều trị sớm nhất có thể:

 • Răng nhiễm Tetracycline ở cấp độ 1: Răng xuất hiện những vết ố vàng nhạt màu. Phân bố không đồng đều trên bề mặt răng, chủ yếu ở răng cửa.
 • Răng nhiễm Tetracycline ở cấp độ 2: Màu răng đậm hơn so với cấp độ 1. Chuyển sang màu vàng đậm, màu nâu, màu xám,… xuất hiện rải rác ở nhiều vị trí răng khác nhau.
 • Răng nhiễm Tetracycline ở cấp độ 3: Tiến triển nặng hơn so với cấp độ 2. Nướu có màu nâu sẫm, tím xanh hoặc xám đen. Dải màu rõ rệt và đậm hơn rất nhiều.
 • Răng nhiễm Tetracycline ở cấp độ 4: Răng thay đổi màu sắc cực mạnh. Men răng bị mòn đáng kể. Dải màu đậm và rõ ràng hơn so với các cấp độ trước.

Trên đây chỉ là một số dấu hiệu nhiễm Tetracycline thường gặp. Nhưng tùy thuộc vào từng cá nhân, cơ địa và sức khỏe của từng người sẽ xuất hiện những dấu hiệu cụ thể khác nhau.

Răng nhiễm Tetracycline có thể nhận biết bằng mắt thường
Răng nhiễm Tetracycline có thể nhận biết bằng mắt thường

Răng nhiễm Tetracycline có tẩy trắng được không?

Bạn có thể tẩy trắng răng nhiễm màu Tetracycline ở mức độ nhẹ. Vì khi đó, răng chưa bị đổi màu quá nặng, vết ố vàng chỉ bám ở bên ngoài bề mặt răng mà chưa ngấm sâu vào cấu trúc răng.

Nếu răng bị nhiễm Tetracycline do yếu tố nội sinh (cơ địa, bẩm sinh, di truyền,…) thì không thể tẩy trắng được.

Sau khi thăm khám và xác định rõ có thể tẩy trắng cho răng bị nhiễm Tetracycline, bác sĩ sẽ sử dụng tia Laser Whitening để giúp răng bật 2-3 tông chỉ sau 45-60 phút thực hiện.

Bài viết này sẽ trả lời câu hỏi răng nhiễm Tetracycline có tẩy trắng được không
Bài viết này sẽ trả lời câu hỏi răng nhiễm Tetracycline có tẩy trắng được không

Phương pháp khắc phục răng nhiễm Tetracycline hiệu quả

Sau khi xác định được răng nhiễm Tetracycline có tẩy trắng được không, tùy vào nguyên nhân và mức độ nhiễm Tetracycline, bác sĩ sẽ đưa ra tư vấn về phương pháp điều trị tốt nhất.

Phương pháp điều trị sẽ được xác định dựa trên 2 mức độ nhiễm Tetracycline sau đây:

Mức độ nhẹ

Khi răng nhiễm Tetracycline ở mức độ 1 và 2, bạn có thể áp dụng phương pháp tẩy trắng răng để khôi phục màu sắc tự nhiên. Ánh sáng Laser được sử dụng để kích hoạt men thuốc tẩy trắng, giúp chúng thấm sâu vào bên trong cấu trúc răng. Quá trình này bẻ gãy liên kết gây màu sẽ mang lại hàm răng trắng sáng và tự tin.

Phương pháp tẩy trắng răng diễn ra trong khoảng từ 30 phút đến 1 giờ. Chi phí tẩy trắng răng hiện nay dao động từ 1-5 triệu. Cả hai tiêu chí thời gian và giá thành tẩy trắng răng nhiễm Tetracycline có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Tẩy trắng răng có thể điều trị răng nhiễm Tetracycline ở mức độ nhẹ
Tẩy trắng răng có thể điều trị răng nhiễm Tetracycline ở mức độ nhẹ

Mức độ nặng

Trong trường hợp màu răng bị ảnh hưởng nặng bởi tetracycline, việc sử dụng phương pháp làm trắng răng là không khả thi. Thay vào đó. bác sĩ sẽ chỉ định bọc răng sứ hoặc dán sứ Veneer.

 • Bọc sứ thẩm mỹ

Bọc răng sứ là một phương pháp phổ biến, sử dụng mão sứ chụp lên bề mặt của răng để cải thiện hình dáng, màu sắc, hoặc chức năng của răng. Quy trình bọc sứ là mài nhỏ răng để tạo cùi trụ, sau đó cố định răng sứ lên trên cùi răng. Đối với trường hợp răng nhiễm Tetracycline nặng và có khuyết điểm như mẻ, vỡ thì phương pháp này là sự lựa chọn thích hợp nhất.

Răng sứ kim loại và răng toàn sứ đều là những vật liệu được ưu tiên sử dụng. Mỗi loại mang đến ưu và nhược điểm khác nhau, chi phí phù hợp với từng tình trạng răng cụ thể.

Thông thường, bọc răng sứ có chi phí dao động từ 3-100 triệu tùy vào số lượng răng cần bọc và loại vật liệu bạn lựa chọn. Bọc sứ chỉ mất 30-60 phút, đợi từ 1-10 ngày để hoàn tất.

Bọc sứ giúp khắc phục hoàn toàn răng nhiễm Tetracycline
Bọc sứ giúp khắc phục hoàn toàn răng nhiễm Tetracycline
 • Dán sứ Veneer

Dán Veneer sứ là phương pháp phù hợp cho những trường hợp răng nhiễm Tetracycline. So với việc tẩy trắng răng, phương pháp này mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao hơn. Vì mặt dán sứ có màu sắc và hình dáng khớp với răng thật lên đến 99%.

Veneer sứ có đặc điểm siêu mỏng, giúp bác sĩ chỉ cần mài một phần ít men răng. Đối với những trường hợp như răng mỏng, răng thưa, bác sĩ có thể không cần mài răng mà chỉ sử dụng chà nhám để tạo liên kết chặt chẽ với mão sứ.

Kỹ thuật này giúp giữ nguyên cấu trúc răng, không làm tổn thương mô răng bên trong, không đòi hỏi điều trị tủy.

Veneer là phương pháp điều trị răng nhiễm Tetracycline rất hiệu quả
Veneer là phương pháp điều trị răng nhiễm Tetracycline rất hiệu quả

Mách bạn cách phòng ngừa tình trạng răng nhiễm Tetracycline

Răng nhiễm Tetracycline có tẩy trắng được không còn tùy thuộc vào mức độ nhiễm nặng hay nhẹ. Nhưng việc phòng tránh răng bị nhiễm Tetracycline vẫn là việc làm cần thiết để tránh mất thời gian và chi phí điều trị.

Dưới đây là những hướng dẫn quan trọng để ngăn chặn tình trạng răng bị nhiễm màu do Tetracycline:

 • Tuân thủ liều lượng và thời gian sử dụng các loại thuốc chứa Tetracycline theo chỉ định của bác sĩ.
 • Đánh răng/súc miệng ít nhất 2-3 lần/ngày để đảm bảo sức khỏe răng miệng luôn tốt. Sử dụng kem đánh răng chứa Fluor để tăng cường sức khỏe men răng.
 • Hạn chế chải răng quá mạnh hoặc chải theo chiều ngang để tránh gây tổn thương cho men răng.
 • Kết hợp sử dụng nước súc miệng và chỉ nha khoa để làm sạch răng hiệu quả, ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây hại.
 • Tránh cho trẻ em dưới 8 tuổi và phụ nữ có thai sử dụng thuốc kháng sinh Tetracycline hoặc các loại thuốc cùng nhóm mà không có sự chỉ định của bác sĩ.
 • Thực hiện lấy cao răng 2 lần/năm để loại bỏ mảng bám, tiêu diệt vi khuẩn có hại, đảm bảo sự sạch sẽ toàn diện cho răng miệng của bạn.
 • Hãy thường xuyên tự kiểm tra màu sắc của răng. Nếu phát hiện sự thay đổi đáng kể, hãy đến gặp nha sĩ ngay lập tức để có biện pháp khắc phục kịp thời.
Thăm khám nha khoa định kỳ sẽ giảm thiểu nguy cơ răng nhiễm Tetracycline
Thăm khám nha khoa định kỳ sẽ giảm thiểu nguy cơ răng nhiễm Tetracycline

Địa chỉ nha khoa điều trị răng nhiễm Tetracycline uy tín

Răng nhiễm Tetracycline gây ra rất nhiều hệ quả tiêu cực cho sức khỏe răng miệng và cần được điều trị kịp thời tại các địa chỉ nha khoa uy tín, chất lượng.

Nha Khoa Shark là địa chỉ nha khoa uy tín, được nhiều khách hàng trong và ngoài nước tin tưởng. Tại đây chuyên sâu về các phương pháp chỉnh nha và điều trị răng nhiễm Tetracycline.

 • Quy trình điều trị dứt điểm răng nhiễm Tetracycline chuẩn Y khoa

Nha Khoa Shark thực hiện quy trình điều trị răng nhiễm Tetracycline toàn diện, từ trang bị trang thiết bị hiện đại đến việc sử dụng thuốc tê chất lượng. Sự chu đáo, kỹ lưỡng trong từng khâu chuẩn bị giúp quá trình điều trị diễn ra nhẹ nhàng, không xảy ra bất cứ rủi ro nào.

Nha khoa Shark là đơn vị tiên phong hàng đầu trong việc điều trị răng nhiễm Tetracycline
Nha khoa Shark là đơn vị tiên phong hàng đầu trong việc điều trị răng nhiễm Tetracycline
 • Quy tụ hàng loạt y bác sĩ vững chuyên môn – giàu kinh nghiệm

Tại nha khoa Shark, đội ngũ bác sĩ có bằng cấp chính quy từ các trường đại học, viện đào tạo uy tín. Sở hữu vốn kinh nghiệm dày dặn, bác sĩ đã thực hiện thành công hàng ngàn ca chỉnh nha. Ngoài ra, bác sĩ còn tích cực tham gia các khóa học, hội thảo đào tạo chuyên sâu về thẩm mỹ nha khoa trong và ngoài nước.

 • Mô phỏng kết quả điều trị chính xác tới 99,99%

Với công nghệ tiên tiến, nha khoa Shark cung cấp bản mô phỏng thiết kế nụ cười, giúp bạn xem trước kết quả trước khi quyết định thực hiện. Bạn chỉ bắt đầu điều trị khi đã hoàn toàn hài lòng với kết quả dự kiến.

Nha khoa Shark mô phỏng kết quả điều trị răng nhiễm Tetracycline đạt độ chính xác tới 99,99%
Nha khoa Shark mô phỏng kết quả điều trị răng nhiễm Tetracycline đạt độ chính xác tới 99,99%

Hy vọng qua những chia sẻ trên của chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ được răng nhiễm Tetracycline có tẩy trắng được không và biết cách xử lý kịp thời. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng để lại bình luận phía dưới để được hỗ trợ giải đáp miễn phí.

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan