Khuôn mặt đẹp tự nhiên theo tiêu chuẩn là như thế nào?


Như thế nào là khuôn mặt đẹp tự nhiên là một câu hỏi thay đổi theo thời gian, vì tiêu chuẩn sắc đẹp lại khác nhau vào mỗi giai đoạn. Vậy trong ngày nay, như thế nào là khuôn mặt đẹp tự nhiên? Cùng chúng tôi tìm hiểu những tiêu chí sắc đẹp của ngày nay nhé!

Tùy theo từng thời kỳ, nền văn hóa giữa các quốc gia mà tiêu chí đánh giá vẻ đẹp của khuôn mặt sẽ khác nhau. Theo các chuyên gia thẩm mỹ học, một khuôn mặt đẹp sẽ có sự cân đối, hài hòa giữa các đường nét, cả về chiều dọc và chiều ngang theo một tỷ lệ nhất định. Để việc đánh giá được dễ dàng hơn, định nghĩa về gương mặt “tỉ lệ vàng” ra đời để làm thước đo chung.

Ở mỗi quốc gia lại có những tiêu chuẩn sắc đẹp khác nhau.

Như thế nào là khuôn mặt đẹp tự nhiên?

Các nhà thẩm mỹ học cũng nhận định rõ ràng: Để đánh giá như thế nào là khuôn mặt đẹp tự nhiên thì cần phải bỏ qua những yếu tố về da và tóc bởi đây là hai bộ phận có thể thay đổi thông qua quá trình trang điểm, tạo kiểu thường xuyên.

Da và tóc là hai yếu tố không được tính là tiêu chí để đánh giá gương mặt đẹp tự nhiên.
Da và tóc là hai yếu tố không được tính là tiêu chí để đánh giá gương mặt đẹp tự nhiên.

Một khuôn mặt đẹp tự nhiên đạt tiêu chuẩn tỉ lệ vàng là khi có những số đo chính xác, đảm bảo tỷ lệ từ mắt, mũi, miệng, cằm đều theo một quy chuẩn nhất định. Tuy nhiên, tỷ lệ vàng khuôn mặt nữ sẽ có sự khác biệt với tỷ lệ vàng khuôn mặt nam.

Khuôn mặt tỉ lệ vàng theo góc nhìn thẩm mỹ và khoa học

Hãy thử nhìn vào gương mặt bên trái và bên phải trong hình dưới đây. Có lẽ hầu hết mọi người đều cảm giác khuôn mặt người phụ nữ bên phải có phần xinh đẹp hơn, nhưng khuôn mặt bên trái được chỉnh sửa theo mặt nạ Marquardt dựa trên lý thuyết về khuôn mặt tỉ lệ vàng.

Mặt nạ Marquardt được thực hiện bởi chuyên gia thẩm mỹ Stephen Marquardt
Mặt nạ Marquardt được thực hiện bởi chuyên gia thẩm mỹ Stephen Marquardt

Chiếc mặt nạ được tiến sĩ Stephen Marquardt, một chuyên gia phẫu thuật thẩm mỹ công bố sau khi đúc kết từ hàng trăm khuôn mặt trong một nghiên cứu về sắc đẹp thẩm mỹ. Mặt nạ Marquardt được xây dựng dựa trên những khối đa giác, với cơ sở là tỉ lệ vàng.

Julian De Silva, một bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ tại London từng ủng hộ khuôn mặt tỉ lệ vàng bằng cách phân tích gương mặt nữ diễn viên Amber Heard, người sở hữu gương mặt đẹp nhất thế giới.

Ông cho rằng khuôn mặt của Amber Heard có độ chính xác đến 91,85% so với tỷ lệ vàng của người Hy Lạp. Ông cũng nổi tiếng trong việc phân tích nhiều gương mặt người nổi tiếng khác bằng tỉ lệ vàng.

Amber Heard được xem là người có gương mặt sát với tỉ lệ vàng nhất
Amber Heard được xem là người có gương mặt sát với tỉ lệ vàng nhất

Tuy nhiên, các chuyên gia toán học lại không đồng ý với những quan điểm đó của các chuyên gia thẩm mỹ. Năm 2009, một nhóm nghiên cứu của trường đại học Toronto và đại học California đã công bố rằng tỷ lệ vàng không tồn tại và đưa ra các tỷ lệ mới thay thế.

Tuy nhiên khi xem xét lại những khuôn mặt hoàn hảo của nhóm nghiên cứu, người ta lại tìm thấy thêm nhiều tỷ lệ vàng theo cả chiều ngang và chiều dọc của khuôn mặt.

Khuôn mặt được cho là không có tỉ lệ vàng năm 2009 lại có đầy rẫy các tỉ lệ vàng theo chiều dọc và chiều ngang.
Khuôn mặt được cho là không có tỉ lệ vàng năm 2009 lại có đầy rẫy các tỉ lệ vàng theo chiều dọc và chiều ngang.

Một nhà toán học khác cũng lên tiếng phủ nhận sự tồn tại của tỉ lệ vàng trong tự nhiên vì tỉ lệ vàng dựa trên số Phi, một số vô tỉ và số vô tỉ thì không tồn tại trong tự nhiên. Nhưng chẳng có gì là hoàn mỹ theo cách lý giải đó cả. Chiếc lốp xe hơi không tròn chằn chặn vì Pi là một số vô tỉ nhưng nó vẫn lăn trên đường nhựa đó thôi!

Các nhà toán học còn bổ sung thêm rằng tỉ lệ vàng không có gì bất thường, mọi người chỉ đang làm quá một hình chữ nhật thông thường. Họ cũng nhấn mạnh không có sự liên hệ nào giữa toán học với bất kỳ tiêu chuẩn vẻ đẹp.

Cũng như ông cha ta có câu “Cái đẹp trong mắt kẻ si tình”, việc con người thấy tỉ lệ vàng tồn tại vì nó hợp thẩm mỹ con mắt của họ.

Như thế nào là khuôn mặt đẹp tự nhiên của nữ giới?

Phái nữ chính là đại diện cho vẻ đẹp cũng như những tiêu chuẩn về vẻ đẹp của họ cũng thay đổi liên tục theo thời gian. Hãy cùng xem những tiêu chuẩn đánh giá khuôn mặt đẹp tự nhiên của phái nữ từ các chuyên gia thẩm mỹ:

– Đường nét gương mặt hài hòa, cân đối với phần ngũ quan của gương mặt. Độ rộng mắt phải bằng 1/5 tổng chiều rộng khuôn mặt. Chiều cao mí mắt từ 8-10mm là đẹp nhất với người Việt, khoảng cách giữa 2 mắt từ 3-4 cm. Miệng có độ rộng không quá 50,9mm. Độ rộng ngang chân cánh mũi sẽ bằng đoạn thu hẹp của vùng cằm, như vậy cằm mới đủ độ thon và không bị thô hay to bè. Góc chóp mũi và môi tạo với nhau từ 90-115 độ.

Tiêu chuẩn khuôn mặt tỉ lệ vàng ở phái nữ có phần phức tạp hơn so với nam.
Tiêu chuẩn khuôn mặt tỉ lệ vàng ở phái nữ có phần phức tạp hơn so với nam.

– Cấu trúc xương và mô mềm cân xứng. Khuôn mặt thon gọn, không thô kệch. Má phải đầy đặn, hình trái xoan, gò má không quá cao và đầy. Góc hàm và cạnh mặt có số đo từ 121 – 129 độ là hoàn hảo.

– Chiều cao của trán chiếm 1/3 chiều dài toàn bộ khuôn mặt, phải rộng gấp đôi chiều cao. Độ cong của sống mũi so với trán tạo thành một góc 120 – 135 độ, độ dài mũi hài hòa với trán, không bị quá cao hay cao bằng trán. Độ dài này thường bắt đầu tại đường thẳng nối ngang đường dưới chân mày

– Chiều rộng của tai bằng khoảng 1/2 chiều dài tai và chiều dài tai xấp xỉ bằng chiều dài mũi

Như thế nào là khuôn mặt đẹp tự nhiên của nam giới?

Theo các chuyên gia, tỉ lệ vàng của khuôn mặt nam cũng giống tỉ lệ vàng khuôn mặt nữ, được xác định dựa trên nhiều tiêu chí (mắt, mũi, miệng, cằm). Vẻ nam tính của người phương Tây sẽ khác nhiều so với người phương Đông. Thông thường, vẻ đẹp đàn ông phương Đông lại có nét mặt thư sinh, nhẹ nhàng hơn so với phương Tây.

Dù nam thường được đánh giá đơn giản hơn, tuy nhiên về cơ bản một khuôn mặt nam đẹp chuẩn tỉ lệ vàng là khuôn mặt đáp ứng được tốt các yếu tố sau:

Thành viên Jin (BTS) được xem là sở hữu gương mặt chuẩn tỉ lệ vàng ở nam giới.
Thành viên Jin (BTS) được xem là sở hữu gương mặt chuẩn tỉ lệ vàng ở nam giới.

– Có sự cân đối hài hòa giữa các bộ phận trên gương mặt, ngũ quan thanh tú, không mắc các khuyết điểm như bị lệch, móm. Tỷ lệ giữa mắt và miệng so với chiều dài khuôn mặt là 1/3.

– Mắt và tỉ lệ khuôn mặt phải cân xứng. Đôi mắt tạo nên tỷ lệ vàng của khuôn mặt nam phải có chiều dài 2 mắt bằng nhau, bằng với khoảng cách giữa 2 mắt. Bên cạnh đó, khoảng cách từ 2 mắt đến tai phải bé hơn nửa chiều rộng khuôn mặt.

– Một khuôn mặt nam tính là khi có vầng trán cao, rộng. Khoảng cách từ trán đến chóp mũi bằng 135 độ. Đây cũng chính là vầng trán chuẩn tỉ lệ vàng.

– Chiều dài mũi bằng 1/3 chiều dài của khuôn mặt. Sống mũi cao, thẳng, khi nhìn nghiêng có hình chữ L đầu mũi tròn, cánh mũi thon gọn. Hai lỗ mũi to vừa phải, đều nhau.

– Phần môi của khuôn mặt có tỉ lệ vàng ở nam giới phải hài hòa, không quá dày hay quá mỏng, có độ cong vừa phải. Thông thường độ cong môi khoảng 8.2 mm là phù hợp. Khoảng cách giữa 2 môi khoảng từ 8 -11 mm thì được xem là chuẩn.

Như bài viết trên của chúng tôi ở trên, bạn đã có thể xác định như thế nào là khuôn mặt đẹp tự nhiên ở Việt Nam. Ở thời hiện đại, tiêu chuẩn về cái đẹp sẽ có sự khác biệt rất nhiều theo các quốc gia với những nền văn hóa khác nhau.

Thế nên, tiêu chuẩn cái đẹp của Việt Nam có thể là xấu ở một quốc gia khác là chuyện bình thường. Còn bạn, bạn thấy bản thân mình có bao nhiêu phần đáp ứng được tiêu chuẩn của nét đẹp tự nhiên?

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan