Cắt mí mắt có ăn sầu riêng được không? Kiêng bao lâu?


Nhắc đến sầu riêng nhiều người không khỏi xuýt xoa bởi đây là trái cây có hương thơm và vị ngọt rất đặc trưng không lẫn với bất kỳ loại trái cây nào khác. Nhiều người thích sầu riêng nhưng sau khi cắt mí mắt có ăn sầu riêng được không là điều họ lo ngại bởi sợ ảnh hưởng đến vết thương.

Sau khi cắt mí mắt có được ăn sầu riêng không? Cần kiêng trong bao lâu
Sau khi cắt mí mắt có được ăn sầu riêng không? Cần kiêng trong bao lâu

Cắt mí mắt có ăn sầu riêng được không? Tại sao không nên ăn sầu riêng?

Sau khi cắt mí mắt có được ăn sầu riêng không? Câu trả lời là KHÔNG. Tốt nhất bạn cần tránh ăn sầu riêng trong suốt thời gian hồi phục vết thương sau khi cắt mí.

Mặc dù sầu riêng là loại quả giàu dinh dưỡng và có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như tăng cường đề kháng, ngăn ngừa lão hóa da, cải thiện bệnh thiếu máu và ngăn ngừa táo bón, nhưng do tính nóng và hàm lượng đường cao, nó có thể gây kích ứng và ảnh hưởng đến quá trình phục hồi vùng vết thương hở sau khi cắt mí mắt.

Không chỉ vậy, ăn nhiều sầu riêng còn làm quá tải hệ tiêu hóa, gây ra chứng khó tiêu, chướng bụng,… dẫn đến khó ngủ. Mà lúc này, cơ thể sau phẫu thuật lại cần được nghỉ ngơi để mau chóng hồi phục. Hàm lượng đường cực cao trong sầu riêng là nguyên nhân làm cho vết thương lâu lành và dễ viêm nhiễm hơn.

Ngoài ra, một số nhóm người cần lưu ý và cân nhắc khi ăn sầu riêng vì nó có thể khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn, bao gồm: người bị tiểu đường, bị vấn đề về thận, hệ tiêu hóa không ổn định, phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú, dị ứng,….

Tóm lại, sau khi cắt mí mắt, bạn nên kiêng ăn sầu riêng trong khoảng thời gian phù hợp để đảm bảo quá trình hồi phục vết thương diễn ra nhanh chóng và hiệu quả.

Cắt mí sau bao lâu thì được ăn sầu riêng?

Bên cạnh băn khoăn cắt mí mắt có ăn được sầu riêng không thì không ít người muốn biết liệu phải kiêng cữ loại trái cây hấp dẫn này trong bao lâu thì mới có thể ăn lại bình thường.

Thời gian kiêng ăn sầu riêng cần thực hiện cho đến khi vùng mí mắt được hoàn toàn lành lại, phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cơ địa của từng người và cách chăm sóc sau khi cắt mí.

Cắt mí mắt là phương pháp phẫu thuật chỉ tác động bên ngoài, không can thiệp vào cấu trúc bên trong, không ảnh hưởng đến thị lực hoặc các chức năng của mắt. Nên phục hồi sau phẫu thuật diễn ra nhanh chóng.

Đối với những người có cơ địa tốt, nhanh lành vết thương, thường chỉ cần kiêng ăn sầu riêng khoảng 2 – 3 tuần. Còn những người có cơ địa dữ, vết thương hồi phục lâu, phải kiêng ăn sầu riêng từ 6 – 8 tuần hoặc lâu hơn.

Kiêng ăn sầu riêng ít nhất 2-3 tuần sau khi cắt mí
Kiêng ăn sầu riêng ít nhất 2-3 tuần sau khi cắt mí

Vì vậy, khi nào bạn có thể ăn sầu riêng cần dựa trên tình trạng cụ thể của bạn. Hãy thảo luận với bác sĩ thẩm mỹ để biết thời điểm thích hợp bắt đầu ăn được sầu riêng, tránh gây ảnh hưởng đến quá trình phục hồi.

Những loại trái cây nào không nên ăn sau khi cắt mí ?

Ngoài sầu riêng ra, bạn cũng nên biết các loại trái cây khác gây kích ứng, viêm nhiễm vết thương vùng mí mắt sau khi cắt. Dưới là một số loại trái cây cần kiêng cữ trong giai đoạn phục hồi:

Mít

Tương tự như sầu riêng, quả mít cũng thuộc nhóm trái cây nhiệt đới có tính nóng và hàm lượng đường tự nhiên khá cao. Việc ăn mít sau phẫu thuật cắt mí mắt có thể gây kích ứng và viêm nhiễm cho vùng vết thương hở.

Điều này không chỉ làm chậm quá trình hồi phục của mí mắt mà còn có thể tạo điều kiện cho tình trạng sưng, đỏ, hoặc đau hơn. Do đó, kiêng ăn quả mít trong thời gian sau phẫu thuật là một quyết định hợp lý để đảm bảo vùng vết thương hồi phục một cách nhanh chóng và suôn sẻ.

Không nên ăn mít sau khi cắt mí
Không nên ăn mít sau khi cắt mí

Na

Quả na cũng có vị ngọt và có tính nhiệt, gây khó tiêu và có thể gây vấn đề về dạ dày sau khi cắt mí mắt. Điều này có thể ảnh hưởng đến quá trình chữa lành của vết thương do cắt mí của bạn.

Việc kiêng ăn na sau phẫu thuật cắt mí là một biện pháp khôn ngoan để đảm bảo quá trình phục hồi diễn ra một cách thuận lợi.

Kiêng ăn na để vết thương hồi phục nhanh chóng
Kiêng ăn na để vết thương hồi phục nhanh chóng

Xoài

Ngoài sầu riêng, xoài cũng là một loại trái cây có tính nhiệt, có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể. Việc ăn xoài thường xuyên, đặc biệt là xoài chín, có thể ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và làm tăng thời gian hồi phục sau phẫu thuật cắt mí.

Nếu bạn là người thích ăn xoài, bạn chỉ nên ăn khoảng 1-2 trái/tuần để tránh làm ảnh hưởng đến quá trình hồi phục của bạn.

Nhãn, vải, chôm chôm

3 loại quả nhãn, vải và chôm chôm cũng thuộc tính nóng, cần tránh ăn sau khi cắt mí mắt. Nếu ăn nhiều các loại quả này sẽ khiến cho vùng mí mắt bị dị ứng, tác động xấu tới vết thương hở.

Những loại trái cây trên cần kiêng cữ trong thời gian phục hồi sau khi cắt mí mắt. Đồng thời nên ăn các loại trái cây có tính mát như dưa hấu, dưa lưới, kiwi,… để hỗ trợ quá trình làm lành vết thương. Hãy luôn lắng nghe lời khuyên của bác sĩ và tuân thủ chế độ ăn uống phù hợp cho quá trình phục hồi của bạn.

Như vậy, cắt mí mắt có ăn sầu riêng được không đã được Phẫu Thuật Khuôn Mặt chia sẻ khá đầy đủ trong bài. Dù sầu riêng là loại trái cây hấp dẫn nhưng khi bạn có vết thương hở trên cơ thể thì việc kiêng khem là rất cần thiết nếu không muốn xảy ra kích ứng.

Bài viết liên quan:

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan