Khớp cắn ngược loại 3 là gì? Điều trị khớp cắn ngược như thế nào?


Sở hữu hàm răng đều và đẹp với khớp cắn chuẩn chính là mong muốn của rất nhiều người. Tuy nhiên nếu chẳng may bị khớp cắn ngược, chắc chắn đây là nỗi lo cũng như ám ảnh của nhiều người. Vậy khớp cắn ngược loại 3 là gì và nên xử lý như thế nào? Các chuyên gia tại nha khoa sẽ chia sẻ đầy đủ nhất!

Tìm hiểu khớp cắn ngược loại 3 là gì? Cải thiện như thế nào?
Tìm hiểu khớp cắn ngược loại 3 là gì? Cải thiện như thế nào?

Khớp cắn ngược loại 3 là gì?

Khớp cắn ngược loại 3 là thuật ngữ chuyên môn chỉ những người bị hàm móm. Khi xuất hiện, hai hàm sẽ không có sự thống nhất và cân đối, phần hàm dưới nhô ra bên ngoài bao phủ toàn bộ răng hàm trên.

Trong một số trường hợp, khớp cắn ngược loại 3 có xương hàm dưới phát triển sẽ tạo nên góc nghiêng cho gương mặt hình lưỡi cày, cằm đưa ra nhiều về phía trước, gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

Hiện nay, khớp cắn ngược loại 3 sẽ được chia làm 2 mức độ như sau:

 • Khớp cắn ngược do cấu trúc răng: Là khi cấu trúc xương hàm hoàn toàn bình thường và cân đối nhưng phần răng hàm dưới chìa ra nhiều, dẫn đến bao quát răng hàm trên.
 • Khớp cắn do cấu trúc xương: Là giai đoạn xương hình thành, hàm dưới phát triển quá mức làm cụp phần răng bên trong, dẫn đến răng hàm dưới bao quát hàm trên, hai khớp cắn ngược nhau.

Khớp cắn ngược loại 3 không những tác động đến chức năng ăn nhai mà còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Cần xem xét để sớm có phương pháp cải thiện hiệu quả nhất.

Mô phỏng hình ảnh khớp cắn ngược loại 3
Mô phỏng hình ảnh khớp cắn ngược loại 3

Tác hại của khớp cắn ngược loại 3

Như đã chia sẻ, khớp cắn ngược loại 3 sẽ gây nên nhiều những ảnh hưởng đến sinh hoạt và cuộc sống của mỗi người, những tác hại nghiêm trọng như:

 • Khiến gương mặt lệch, làm thay đổi cấu trúc mặt và không có sự cân đối khi nhìn vào. Điều này gây tự ti, mặc cảm cho nhiều người.
 • Tác động đến khả năng ăn nhai bởi khớp cắn ngược sẽ khiến cho hai hàm không có sự thống nhất. Từ đó việc nghiền, cắn thức ăn trở nên khó khăn hơn.
 • Khó phát âm, ảnh hưởng đến giọng nói: Cấu trúc của khớp cắn sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng phát âm bởi không thể khép kín miệng được, từ đó một số chữ phát âm không rõ ràng và bình thường.
Tình trạng khớp cắn ngược không thể ăn nhai như bình thường
Tình trạng khớp cắn ngược không thể ăn nhai như bình thường
 • Tác động đến khớp thái dương hàm: Ngược khớp cắn dẫn đến áp lực lên các khớp hàm, gây đau nhức khớp thái dương và dễ nhược cơ hàm.
 • Mắc các bệnh lý về dạ dày: Tình trạng khớp cắn ngược loại 3 sẽ khiến cho răng bị ảnh hưởng, không thể ăn nhai và cắn thức ăn như bình thường. Lâu dần việc này sẽ ảnh hưởng đến dạ dày, xuất hiện một số ảnh hưởng.
 • Xuất hiện nhiều bệnh lý: Khớp cắn ngược sẽ khiến cho hai hàm cách xa nhau, việc vệ sinh răng miệng cũng gây khó khăn và tác động. Đây là cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập và dẫn đến những bệnh lý như viêm nha chu, sâu răng.

Nhìn chung, khớp cắn ngược loại 3 sẽ gây nên nhiều những ảnh hưởng khác nhau đến sinh hoạt và cuộc sống. Theo đó bạn nên chú ý lựa chọn những địa chỉ uy tín để sớm có phương pháp cải thiện nhanh chóng nhất.

Nguyên nhân dẫn tới khớp cắn ngược loại 3

Hiện nay, khớp cắn ngược loại 3 xuất hiện có nhiều những nguyên nhân khác nhau. Trong đó đến 70% yếu tố bắt nguồn từ tình trạng di truyền. Nếu trong gia đình có người thân bị mắc khớp cắn ngược, con cái sinh ra cũng có nguy cơ cao.

Bên cạnh đó, một số thói quen không tốt trong cuộc sống như chống cằm, đẩy lưỡi ra khỏi răng, thở bằng miệng, mút tay…Những yếu tố này từ bé sẽ gây nên một số ảnh hưởng và tác động đến cấu trúc răng, xuất hiện khớp cắn ngược.

Cho dù bắt nguồn từ nguyên nhân nào đi nữa, khớp cắn ngược cũng gây nên nhiều những ảnh hưởng khác nhau cho cấu trúc xương và hàm. Theo đó, mỗi người cần tìm kiếm những giải pháp, phương án cải thiện sao cho an toàn để sớm có được hàm răng đẹp, ăn nhai thoải mái và tự tin hơn trong cuộc sống.

Cách điều trị khớp cắn ngược loại 3 hiệu quả

Tình trạng khớp cắn ngược hay còn gọi là món răng sẽ được cải thiện thông qua nhiều phương pháp nha khoa thẩm mỹ. Để có cách điều trị phù hợp, các bác sĩ nha khoa sẽ tiến hành xem xét nguyên nhân và áp dụng.

Áp dụng niềng răng

Khớp cắn ngược loại 3 xuất hiện nếu nguyên nhân bắt nguồn từ răng, cấu trúc răng phát triển và khiến hàm dưới chìa ra ngoài. Các bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành áp dụng niềng răng bằng các khí cụ nha khoa, sắp xếp và điều chỉnh ngay ngắn, về đúng với vị trí như mong muốn.

Lựa chọn niềng răng để cải thiện cấu trúc khớp cắn do răng
Lựa chọn niềng răng để cải thiện cấu trúc khớp cắn do răng

Hiện nay có nhiều vật dụng niềng răng khác nhau để mọi người có thể lựa chọn. Thời gian niềng dao động từ 1- 2 năm, hiệu quả niềng thấy rõ sau một thời gian thực hiện. Do đó, bạn có thể tìm kiếm những địa chỉ nha khoa uy tín, ứng dụng niềng răng nếu như bị khớp cắn ngược do răng.

Phẫu thuật xương hàm

Khớp cắn ngược loại có có thể xuất phát từ cấu trúc hàm, xương hàm dưới phát triển quá mức dẫn đến bao quát luôn hàm trên. Với những trường hợp này, áp dụng niềng răng sẽ không có hiệu quả. Bác sĩ cần chỉ định áp dụng phẫu thuật cắt xương hàm dưới, sau đó đẩy lùi về sau, thống nhất khớp cắn.

Phẫu thuật xương hàm dưới đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ, bác sĩ có tay nghề vững mới áp dụng thành công. Trong đó, cắt xương hàm nên ứng dụng trong phòng vô trùng. Ngay sau khi thực hiện cấu trúc hàm thống nhất, việc khớp cắn ngược được cải thiện, đảm bảo chức năng ăn nhai như bình thường.

Để kiểm tra chính xác nguyên nhân khớp cắn loại 3 từ xương hay từ răng, bác sĩ sẽ phải thăm khám, chụp CT3D để phát hiện những ảnh hưởng cũng như có được giải pháp can thiệp.

Áp dụng phẫu thuật xương hàm để cải thiện tình trạng hàm móm
Áp dụng phẫu thuật xương hàm để cải thiện tình trạng hàm móm

Điều trị khớp cắn ngược loại 3 ở đâu hiệu quả?

Khớp cắn ngược gây nên những tác động về thẩm mỹ lẫn sinh hoạt. Để điều trị hiệu quả, khách hàng nên tìm đến những thương hiệu uy tín như nha khoa Shark.

Nha khoa Shark là địa chỉ uy tín chuyên áp dụng các phương pháp nha khoa thẩm mỹ chất lượng. Hệ thống nha khoa xây dựng theo tiêu chuẩn 5 sao. Cơ sở hạ tầng khang trang, máy móc hiện đại, phòng chăm sóc nha khoa vô trùng, có bác sĩ chuyên khoa giỏi để thực hiện.

Với những ai có dấu hiệu khớp cắn ngược. Đội ngũ bác sĩ tại đây sẽ thăm khám, chụp X quang, chẩn đoán nguyên nhân cũng như đưa ra giải pháp cải thiện nhanh chóng. Các phương pháp chỉnh nha tại đây đều được áp dụng theo hệ thống công nghệ mới, phương pháp được chuyển giao trực tiếp về Việt Nam, đảm bảo an toàn, chất lượng vững.

Lựa chọn nha khoa Shark để áp dụng các công nghệ nha khoa thẩm mỹ chất lượng nhất
Lựa chọn nha khoa Shark để áp dụng các công nghệ nha khoa thẩm mỹ chất lượng nhất

Để có được kết quả nhanh chóng và an toàn, các bác sĩ sẽ xem xét từng nguyên nhân và áp dụng quy trình thực hiện đúng chuẩn. Ngay sau khi lựa chọn, tín đồ làm đẹp tuân thủ đúng và đủ những hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa về dinh dưỡng, chế độ ăn uống cũng như thời gian nghỉ ngơi hợp lý nhất.

Nếu còn băn khoăn về khớp cắn ngược loại 3 là gì? Hãy nhanh chóng liên hệ nha khoa Shark để được tư vấn, hướng dẫn cũng như sớm có được hàm răng đẹp với nụ cười đúng chuẩn. Đây là hệ thống nha khoa chất lượng hiện đang được nhiều khách hàng lựa chọn.

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan