Mặt lệch bên trái thì nhai bên nào? Nằm nghiên bên nào?


Bị mặt lệch bên trái cần chú ý những gì để có thể khắc phục tại nhà? Cùng tìm hiểu xem mặt lệch bên trái thì nhai bên nào? Nên nằm nghiên theo bên nào để khắc phục lại tình trạng lệch trong bài viết sau đây nhé!

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng mặt bị lệch về bên trái

Tìm ra được nguyên nhân vì sao mặt bị lệch về bên trái là yếu tố tiên quyết để hạn chế cũng như khắc phục tình trạng mặt lệch.

Mặt lệch bên trái có thể do thói quen nằm ngủ một bên
Mặt lệch bên trái có thể do thói quen nằm ngủ một bên

Vậy nguyên nhân chính gây nên tình trạng mặt lệch này là gì?

 • Mặt lệch do di truyền: Khuyết điểm thẩm mỹ liên quan đến cơ hàm, xương mặt có thể do di truyền từ cha mẹ hoặc ông bà. Do đó có nhiều đứa trẻ vừa mới sinh ra đã có tỷ lệ khuôn mặt không cân đối. Ngoài ra, có thể do sự đột biến gen trong quá trình mang thai cũng có thể khiến trẻ sinh ra mặt bị lệch.
 • Do thói quen nhai một bên, chống cằm hoặc nằm nghiêng trong khi ngủ: theo nghiên cứu, phần lớn trẻ em Việt Nam có thói quen nhai thức ăn bằng một bên hàm. Đây là nguyên nhân chính tác động đến cơ hàm và cấu trúc của xương mặt. Thói quen chống cằm và ngủ nằm nghiêng bên trái cũng làm cho mặt bị lệch rõ ràng.
 • Thói quen bẻ cổ hoặc hay nghiêng đầu về một phía: việc thường xuyên bẻ cơ cổ có thể khiến tình trạng mặt bị lệch rõ ràng. Nhiều trường hợp còn gây tác động lên dây thần kinh gây trẹo cổ, méo mặt.
 • Lệch mặt do tai nạn: những tác động mạnh như va đập hay tai nạn lên phần xương má, xương cơ hàm cũng khiến mặt bị lệch hẳn về bên còn lại.
 • Ngoài ra, tình trạng mặt lệch có thể do tác động của tuổi tác hoặc do tác động của những phương pháp thẩm mỹ không an toàn.

Mặt lệch bên trái thì nhai bên nào để khắc phục?

Theo chuyên gia, bạn nên đổi qua nhai nhiều hơn ở cơ hàm bên phải. Nếu mặt bị lệch ở mức độ nhẹ thì chỉ cần chuyển qua nhai đều hai bên, lâu dần khuôn mặt sẽ trở về trạng thái đối xứng.

Tuy nhiên, thời gian để khôi phục cơ mặt về trạng thái ban đầu là khá dài, đòi hỏi bạn phải kiên trì và đồng thời loại bỏ hết thói quen xấu gây lệch mặt.

Mặt lệch bên trái thì nên chuyển qua nhai hàm phải hoặc nhai đều hai bên
Mặt lệch bên trái thì nên chuyển qua nhai hàm phải hoặc nhai đều hai bên

Đối với những trường hợp lệch cơ mặt bên trái do nhai một bên những có tác động của các yếu tố khách quan như: đau răng, mất răng, sưng chân răng thì nên khám nha khoa để điều chỉnh lại. Vì đối với trường hợp này việc đổi bên nhau cũng không còn tác dụng nhiều. Chỉ có bác sĩ răng hàm mất mới có thể giúp điều trị và loại bỏ tình trạng này một cách hiệu quả.

Tương tự như mặt lệch bên phải thì chúng ta đổi hướng ngược lại.

Mặt lệch bên trái thì nằm nghiêng bên nào để khắc phục?

Nên nằm nghiêng bên trái trong thời gian đầu để mặt nhỏ lại. Sau đó, chuyển sang nằm nghiêng bên phải để đưa tình trạng mặt về trạng thái cân bằng. Cuối cùng, khi khuôn mặt đã có phần cân đối thì bận nên tập thói quen nằm ngửa để duy trì nó.

mặt lệch bên trái thì nên nằm nghiêng bên trái để nhỏ lại trước nhé
mặt lệch bên trái thì nên nằm nghiêng bên trái để nhỏ lại trước nhé

Khắc phục tình trạng mặt bị lệch hiệu quả tại nhà

Đáp án cho câu hỏi mặt lệch bên trái thì nhai bên nào đã có. Dù vậy để khắc phục tình trạng đó hoàn toàn và nhanh chóng thì bạn có thể tham khảo thêm một số cách như sau:

Bài tập Mewing

Nguyên lý của phương pháp này là kết hợp lưỡi, vòm họng và dây thanh quản để tạo áp lực lên cơ hàm. Giúp cấu trúc mặt trở nên cân đối và khôi phục cảm giác ở vùng mặt.

Cách thực hiện bài tập Mewing như sau:

 • Ngồi thẳng hoặc đứng thẳng theo tư thế thiền định trong Yoga.
 • Miệng khép, lưỡi chạm vào vòm họng phía trên.
 • Đầu lưỡi uốn về phía sau, đồng thời mở miệng phát âm chữ N.
 • Khép miệng lại, nuốt nước bọt sau đó đẩy lưỡi trở lại vị trí hàm trên.
 • Trong 1 phút cố gắng tập khoảng 30 lần. Mỗi ngày phân bổ thời gian để tập được 30 – 45 phút.

Massage mặt, bấm huyệt

Ưu điểm của massage mặt là điều chỉnh tối đa độ dốc của quai hàm, độ dãn của các dây thần kinh và bấm huyệt giúp các mạch máu được lưu thông, cải thiện tình trạng da chùng, đau đầu,…

Cách khắc phục mặt lệch với các bước vô cùng đơn giản sau:

 • Bước 1: Ngồi thẳng lưng, khoanh tròn chân (dáng ngồi thiền) thả lỏng cơ thể và tinh thần thoải mái
 • Bước 2: Dùng 2 bàn tay áp sát phần xương quai hàm, 2 lòng bàn tay hướng vào nhau chụm thành hình chữ V. Sau đó, Vuốt nhẹ nhàng, từ từ phần xương quai hàm hướng lên mang tai và ngược lại
 • Bước 3: Thay đổi động tác, massage mặt theo chiều ngang. Dùng ngón tay trỏ ấn chặt vùng thái dương đồng thời 2 ngón tay trỏ di chuyển từ trong cánh mũi ra bên ngoài.

Lưu ý:

Phương pháp này cần tính kiên nhẫn, duy trì cả 2 động tác trong vòng 25 – 20 mỗi ngày để cảm nhận sự thay đổi của mặt lệch rõ nét nhất.

Bấm huyệt để cải thiện mặt lệch do các bệnh lý gây nên
Bấm huyệt để cải thiện mặt lệch do các bệnh lý gây nên

Trên đây là giải đáp của Phẫu Thuật Khuôn Mặt về thắc mắc Mặt lệch bên trái cũng như các phương pháp khắc phục và giúp khuôn mặt cân đối hơn.

Xem thêm thông tin:

Mặt lệch nên để tóc gì? Kiểu tóc giúp che khuyết điểm?

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan