[GÓC GIẢI ĐÁP] Niềng răng chữa mặt hô có hiệu quả không?


Niềng răng là giải pháp mang lại hàm răng hoàn mỹ được đông đảo khách hàng lựa chọn hiện nay. Vậy niềng răng có chữa mặt hô hiệu quả không? Thông tin phẫu thuật khuôn mặt ở bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết!

Niềng răng chữa mặt hô có hiệu quả không?
Niềng răng chữa mặt hô có hiệu quả không?

Niềng răng chữa mặt hô có hiệu quả không?

Niềng răng là một phương pháp phổ biến được nhiều người lựa chọn để cải thiện tình trạng mặt hô. Tuy nhiên, hiệu quả của kỹ thuật chỉnh nha này phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Theo các bác sĩ nha khoa, niềng răng có thể giải quyết được tình trạng mặt hô. Trên thực tế, đã có nhiều trường hợp mặt hô được khắc phục thành công thông qua phương pháp này. Tuy nhiên, quyết định liệu có thực hiện niềng răng và lộ trình điều trị sẽ phụ thuộc vào tình trạng hô hàm cụ thể của từng người.

 • Nếu hô hàm là do răng mọc sai, phương pháp niềng răng giúp điều chỉnh lại vị trí đúng của răng, mang lại hiệu quả cao và cải thiện nụ cười.
 • Trong trường hợp hô liên quan đến cấu trúc xương, niềng răng vẫn áp dụng hiệu quả nhưng chỉ trong những trường hợp hô không quá nghiêm trọng. Đặc biệt, nếu niềng răng trong độ tuổi từ 6 đến 12 tuổi, tình trạng hô xương có thể được khắc phục hoàn toàn.
Niềng răng là một phương pháp phổ biến được nhiều người lựa chọn để cải thiện tình trạng mặt hô.
Niềng răng là một phương pháp phổ biến được nhiều người lựa chọn để cải thiện tình trạng mặt hô.

Tóm lại, niềng răng là một phương pháp có thể mang lại hiệu quả trong việc cải thiện tình trạng mặt hô. Tuy nhiên, niềng răng chữa mặt hô có hiệu quả không sẽ phụ thuộc vào tình trạng hô của mỗi người và được xác định bởi bác sĩ nha khoa.

Cách phân biệt hô hàm và hô răng

Hô hàm là khi hàm trên hoặc cả hai hàm phát triển quá mức, gây ra sự sai lệch trong khớp cắn. Trong đó, răng hô hàm trên thường chiếm tỷ lệ lớn. Các dấu hiệu của răng hô hàm trên có thể bao gồm: Cười hở lợi, răng cửa chìa ra phía trước, khuôn miệng hàm trên chìa ra nhiều, trường hợp nặng không thể khép miệng như bình thường.

Tình trạng hô hàm do răng xuất phát từ việc răng mọc không đúng vị trí  thường được gọi là hô do răng. Thay vì mọc theo trục thẳng đứng, răng sẽ mọc chếch về phía trước. Mức độ hô do răng có thể nhẹ (góc chếch nhỏ hơn 25 độ) hoặc nặng (góc chếch lớn hơn 25 độ).

Phân biệt mặt hô do hàm và mặt hô do răng
Phân biệt mặt hô do hàm và mặt hô do răng

Nếu bạn nhận thấy mình bị hô do răng hoặc hô do hàm với mức độ nhẹ, phương pháp niềng răng được xem là hiệu quả và tối ưu nhất.

Ưu điểm khi niềng răng cho mặt hô

 Phương pháp niềng răng chỉnh nha cho mặt hô mang lại những ưu điểm như:

Đem lại hàm răng đều và tự tin hơn

Mục đích ban đầu của người muốn niềng răng là mong ước có hàm răng đều và đẹp. Ngoài ra, niềng răng cũng giúp răng trắng sáng và khớp cắn đúng vị trí. Kết quả mang lại nụ cười tuyệt đẹp, diện mạo thẩm mỹ hoàn hảo khi nhìn từ góc nghiêng và góc nhìn tổng thể.

Chức năng nhai của hàm được cải thiện

Không chỉ mang tính thẩm mỹ, niềng răng còn đóng vai trò quan trọng trong việc ăn nhai. Khi các khớp cắn đúng vị trí, quá trình nhai trở nên dễ dàng hơn, giúp bạn thưởng thức thức ăn một cách thoải mái và ngon miệng.

Niềng răng cho mặt hô giúp cải thiện chức năng nhai của hàm
Niềng răng cho mặt hô giúp cải thiện chức năng nhai của hàm

Điều này cũng góp phần quan trọng vào quá trình tiêu hóa, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Khi bạn tiêu hóa thức ăn một cách hiệu quả và hấp thụ đầy đủ dinh dưỡng, sức khỏe tổng thể cũng được cải thiện, đồng nghĩa với việc bạn có một cơ thể khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng.

 Hạn chế các bệnh lý răng miệng

Các bệnh lý răng miệng như viêm nướu, sâu răng, nha chu và hôi miệng thường phát sinh do vệ sinh răng miệng chưa được thực hiện kỹ càng. Những tình trạng này thường xảy ra nhiều hơn ở những người có răng mọc lệch, chen chúc lên nhau.

Nhờ niềng răng nên hàm răng đều đặn và sắp xếp ngay ngắn. Điều này giúp khắc phục tình trạng mọc chen chúc hoặc lệch lạc của răng. Từ đó việc chải răng trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn, ngăn ngừa các bệnh lý răng miệng không mong muốn.

Giảm bớt tình trạng đau khớp thái dương hàm

Khi khớp cắn giữa hàm trên và hàm dưới không khớp nhau. Sau một thời gian dài, có thể dẫn đến các vấn đề như đau khớp quai hàm và đau khớp thái dương hàm. Niềng răng sẽ giúp đưa các sai lệch khớp cắn về vị trí chính xác. Từ đó giúp bạn tránh khỏi những cơn đau ở khớp quai hàm và khớp thái dương hàm.

Niềng răng sẽ giúp đưa các sai lệch khớp cắn về vị trí chính xác, khắc phục đau thái dương hàm
Niềng răng sẽ giúp đưa các sai lệch khớp cắn về vị trí chính xác, khắc phục đau thái dương hàm

Cải thiện nhược điểm khi phát âm

Người mắc phải sai lệch như hô, móm hoặc lệch khớp cắn thường gặp nhiều khó khăn khi phát âm. Họ thường gặp vấn đề trong việc diễn đạt một cách rõ ràng và tự nhiên. Điều này có ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống hàng ngày.

Niềng răng sớm có thể hỗ trợ trong việc cải thiện việc phát âm. Bằng cách điều chỉnh vị trí của răng và khớp cắn, niềng răng giúp cải thiện khả năng phát âm và nói chuyện lưu loát hơn.

Hạn chế phải trồng răng khi răng bị thiếu

Niềng răng có tác dụng quan trọng trong việc hạn chế việc trồng răng giả và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe răng miệng. Sau khi niềng răng kết hợp duy trì vệ sinh răng miệng tốt sẽ ngăn ngừa các bệnh lý như nha chu và mất răng, từ đó sẽ hạn chế việc trồng răng.

Khi niềng răng sẽ hạn chế việc phải trồng răng, mang lại lợi ích cho sức khỏe răng miệng.
Khi niềng răng sẽ hạn chế việc phải trồng răng, mang lại lợi ích cho sức khỏe răng miệng.

Mục đích của việc niềng răng là để mang lại sự tự tin với nụ cười tươi sáng, cải thiện khả năng nhai và phát âm,… Do đó, bạn hãy tìm đến các cơ sở niềng răng uy tín và chất lượng.

Niềng răng chữa mặt hô ở độ tuổi nào?

Niềng răng chữa mặt hô có hiệu quả không cũng cần quan tâm đến độ tuổi để đạt hiệu quả cao. Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ ( ADA), độ tuổi niềng răng chữa mặt hô hiệu quả nhất là từ 6 – 12 tuổi.

Bởi đây là giai đoạn phát triển của xương hàm, quá trình nắn chỉnh và di chuyển xương hàm cho đúng khớp cắn sẽ dễ thực hiện hơn. Bên cạnh đó, đây cũng là thời kỳ thay răng của trẻ. Việc cho con đến nha khoa thăm khám theo định kỳ, giúp phát hiện sớm những sai lệch của vị trí mọc răng (răng hô, móm, răng chen chúc,..) để khắc phục kịp thời.

Nên niềng răng từ 6 - 12 tuổi để mang lại hiệu quả tối ưu nhất
Nên niềng răng từ 6 – 12 tuổi để mang lại hiệu quả tối ưu nhất

Vậy sau 12 tuổi niềng răng sẽ không hiệu quả? Thực tế, độ tuổi từ 6 – 12 tuổi không phải là độ tuổi giới hạn niềng răng, mà là giai đoạn quan trọng và thích hợp nhất. Bởi khi tuổi càng cao thì xương hàm càng cứng hơn, răng vĩnh viễn đã hoàn thiện khiến quá trình điều trị trở nên khó khăn.

Do đó, nghe theo khuyến nghị của Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ, trẻ từ 6 – 7 tuổi nên đi khám răng định kỳ để phát hiện sớm các vấn đề của răng, hàm. Từ đó, các bác sĩ sẽ đưa ra phương án điều trị kịp thời, giúp trẻ có hàm răng khỏe và nụ cười hoàn thiện.

Các phương pháp Niềng răng chữa mặt hô

Phương pháp niềng răng là phương pháp hiệu quả và được áp dụng phổ biến trong điều trị mặt hô. Hiện nay, có 4 phương pháp niềng răng mà bạn có thể lựa chọn, bao gồm:

1. Niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp sử dụng mắc cài bằng kim loại được gắn ở ngoài thân răng. Dây cung được mắc vào để kéo các răng hô về đúng vị trí trên cung hàm, cho hàm răng đều hơn theo thời gian. Vật liệu kim loại đảm bảo được độ cứng, bền giúp răng được nắn chỉnh nhanh và hiệu quả.

Niềng răng kim loại đảm bảo được độ cứng, bền giúp răng được nắn chỉnh nhanh và hiệu quả.
Niềng răng kim loại đảm bảo được độ cứng, bền giúp răng được nắn chỉnh nhanh và hiệu quả.

2. Niềng răng mắc cài sứ

Thay vì sử dụng mắc cài kim loại để gắn vào mặt trước của răng, niềng răng mắc cài sứ sử dụng mắc cài có chất liệu từ sứ. Ưu điểm là loại mắc cài này có màu gần giống với răng nên độ thẩm mỹ được đánh giá cao hơn.

3. Niềng ở mặt trong răng bằng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại mặt trong có cấu tạo giống với niềng răng mắc cài kim loại. Chỉ khác ở vị trí đặt mắc cài là đặt ở mặt trong thân răng. Phương pháp này được nhiều người sử dụng để cải thiện tình trạng mặt hô. Ưu điểm là có tính thẩm mỹ cao hơn 2 phương pháp trên, giúp bạn tự tin khi giao tiếp.

4. Sử dụng khay Invisalign để niềng

Phương pháp niềng răng mới nhất hiện nay là sử dụng khay Invisalign. Khay Invisalign là chuỗi khay trong suốt, được thiết kế riêng cho từng khách hàng. Điểm tiện lợi là khay này có thể tự tháo lắp ra được, không gây cảm giác khó chịu. Cứ 2 tuần một lần, khay niềng sẽ được thay mới để đảm bảo răng được dịch chuyển như mong muốn.

Niềng răng trong suốt Invisalign có thể tự tháo lắp ra được, không gây cảm giác khó chịu.
Niềng răng trong suốt Invisalign có thể tự tháo lắp ra được, không gây cảm giác khó chịu.

Tùy vào nhu cầu và điều kiện tài chính, mỗi người sẽ lựa chọn phương pháp niềng răng khác nhau. Hãy đến phòng khám nha khoa để bác sĩ trực tiếp thăm khám và tư vấn, giúp bạn lựa chọn được phương pháp chỉnh nha phù hợp nhé.

Địa điểm niềng răng cho mặt hô uy tín

Niềng răng tuy không quá phức tạp nhưng đòi hỏi quá trình cần thực hiện cẩn thận và đúng kỹ thuật. Đảm bảo cho ra kết quả hàm răng thẳng đều, khuôn mặt cân đối và khớp cắn chuẩn. Vì vậy lựa chọn một địa chỉ uy tín có đội ngũ bác sĩ tay nghề cao, kết hợp thiết bị hiện đại trong điều trị là rất cần thiết.

Nha khoa Shark là một trong những địa chỉ đáng tin cậy đáp ứng đủ các tiêu chí mà bạn đang tìm kiếm.

 • Phòng khám quy tụ đội ngũ các bác sĩ có hơn 20 năm kinh nghiêm, được tốt nghiệp từ các trường Y khoa danh tiếng ở nước ngoài. Họ đã thực hiện thành công nhiều ca chỉnh nha, mang đến nụ cười tự tin cho nhiều người.
 • Nha khoa Shark đầu tư trang thiết bị hiện đại trong chữa trị, đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn của Hiệp hội nha khoa ADF.
Nha khoa Shark đầu tư trang thiết bị hiện đại trong chữa trị, đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn của Hiệp hội nha khoa ADF
Nha khoa Shark đầu tư trang thiết bị hiện đại trong chữa trị, đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn của Hiệp hội nha khoa ADF
 • Phòng khám có quy trình khử khuẩn hiện đại theo quy chuẩn Y khoa, đảm bảo an toàn, sạch sẽ.
 • Cơ sở hạ tầng đạt chuẩn 5 sao cùng với sự phục vụ tận tâm của nhân viên y tế, giúp bạn thoải mái và tự tin hơn trước khi thực hiện điều trị.
 • Với sứ mệnh “ Phụng Sự Từ Tâm”, nha khoa Shark đem đến cho mọi người hàm răng tự tin và những trải nghiệm hài lòng nhất.

Như vậy, bài viết trên đây đã trả lời cho câu hỏi “Niềng răng chữa mặt hô có hiệu quả không?”. Qua đây, mọi người cần biết tầm quan trọng của độ tuổi niềng răng để kịp thời điều trị, mang lại kết quả tốt nhất. Hàm răng đẹp sẽ giúp bạn tự tin, thoải mái hơn trong giao tiếp hàng ngày, đạt hiệu quả cao hơn trong công việc.

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan