Niềng răng mắc cài mặt trong có tốt không? Chi phí bao nhiêu?


Niềng răng mắc cài mặt trong là kỹ thuật chỉnh nha tiên tiến được quan tâm và lựa chọn. Tuy nhiên, vấn đề khiến mọi người đắn đo là niềng mắc cài mặt trong có tốt không và chi phí bao nhiêu. Tất cả những thông tin về phương pháp này sẽ được chia sẻ qua bài viết dưới đây.

Giới thiệu về kỹ thuật niềng răng mắc cài mặt trong

Tương tự như niềng răng mặt ngoài, phương pháp niềng răng mặt trong hay niềng răng mặt lưỡi, vẫn sử dụng hệ thống các khí cụ như mắc cài niềng răng, dây cung và chốt khóa tự động để tạo lực di chuyển, nắn chỉnh răng đến vị trí mong muốn trên cung hàm.

Tuy nhiên, thay vì mắc cài được gắn ở ngoài răng, phương pháp niềng răng mặt trong đặt các khí cụ này ở bên trong thân răng, phía trước lưỡi. Nhờ vậy, khi nhìn vào, người khác sẽ khó nhận biết bạn đang niềng răng.

Niềng răng mắc cài mặt trong có hệ thống khí cụ đặt ở phía trong răng thay vì ở ngoài như các loại niềng khác
Niềng răng mắc cài mặt trong có hệ thống khí cụ đặt ở phía trong răng thay vì ở ngoài như các loại niềng khác

Các mắc cài mặt trong được thiết kế nhỏ gọn, mỏng và có bề mặt trơn láng. Không chỉ đảm bảo tính thẩm mỹ, kỹ thuật này giúp bạn tránh khó chịu và cảm giác cấn, vướng khi đeo niềng trong thời gian dài. Với phương pháp niềng răng mặt trong, bạn có thể đạt được kết quả điều chỉnh răng hiệu quả mà không cần phải lo ngại về vấn đề thẩm mỹ hay sự bất tiện.

Trường hợp nào nên niềng răng mắc cài mặt trong

Niềng răng mắc cài phía trong là một lựa chọn ưu tiên cho những người có yêu cầu cao về tính thẩm mỹ khi chỉnh nha. Ngoài ra, phương pháp này cũng phù hợp với hầu hết các trường hợp có sai lệch về răng và khớp cắn. Đặc biệt, giai đoạn 10 – 12 tuổi là thời điểm tốt nhất để niềng răng. Đây là giải pháp tối ưu để khắc phục các vấn đề như:

 • Răng hô vẩu: Khi răng lệch khớp cắn, hàm trên nhô ra ngoài nhiều hơn mức bình thường.
 • Răng móm: Khớp cắn sâu làm cho răng hàm dưới phủ ra ngoài hàm trên.
 • Răng thưa: Tình trạng này xảy ra khi giữa các răng có kẽ hở lớn do, cấu trúc xương hàm, thiếu răng hoặc răng mọc sai vị trí.
 • Răng khấp khểnh: Cụ thể là răng mọc lộn xộn, xô lệch, chen chúc lên nhau gây mất thẩm mỹ.
 • Lệch khớp cắn: Các tình trạng thường thấy là khớp cắn ngược, khớp cắn chéo hoặc khớp cắn hở.

Phương pháp niềng răng mắc cài phía trong có thể giúp điều chỉnh các vấn đề trên một cách hiệu quả. Đồng thời, nhờ mắc cài được gắn bên trong răng nên đảm bảo mang lại tính thẩm mỹ cao cho người sử dụng.

Phương pháp điều chỉnh hiệu quả các vấn đề hô, móm, lệch hàm, răng mọc lệch chồng lên nhau
Phương pháp điều chỉnh hiệu quả các vấn đề hô, móm, lệch hàm, răng mọc lệch chồng lên nhau

Niềng răng mắc cài mặt trong tốt hay không? Ưu và nhược điểm

Niềng răng mắc cài mặt trong là một trong những phương pháp chỉnh nha phổ biến nhất hiện nay. Nếu như để đánh giá niềng răng mắc cài phía trong răng với niềng răng truyền thống kỹ thuật này đảm bảo về tính thẩm mỹ hơn. Ngoài ra, đánh giá tốt hay không tùy thuộc vào tiêu chí của từng người. Trước hết, bạn nên xem xét đến ưu và nhược điểm của phương án này.

Ưu điểm

 • Đem đến hiệu quả chỉnh nha

Phương pháp niềng răng mắc cài phía trong sử dụng hệ thống khí cụ niềng để tạo lực siết lên răng, mang lại hiệu quả chỉnh nha tương đương với niềng răng mặt ngoài. Cơ chế này giúp đưa răng về vị trí chính xác trên cung hàm và cải thiện các khuyết điểm của răng cũng như khớp cắn.

Răng được di chuyển đến vị trí chính xác, giúp cải thiện vấn đề như răng hô vẩu, răng móm, răng thưa, răng khấp khểnh và lệch khớp cắn.

Sau khi niềng răng mắc cài mặt trong, khách hàng sở hữu hàm răng đều, đẹp, thẳng tắp
Sau khi niềng răng mắc cài mặt trong, khách hàng sở hữu hàm răng đều, đẹp, thẳng tắp
 • Tính thẩm mỹ cao

Trong phương pháp niềng răng mắc cài phía trong, toàn bộ khí cụ được gắn ở mặt trong của răng và được giấu kín hoàn toàn. Điều này đảm bảo tính thẩm mỹ cao ngay cả khi bạn đeo niềng trong thời gian dài. Các khí cụ này được thiết kế nhỏ gọn và gắn chặt vào mặt trong của răng, người dùng sẽ cảm thấy thoải mái hơn và không cấn cộm khi sử dụng.

 • Tránh bị ảnh hưởng lên bề mặt răng

Sau khi niềng răng, một số trường hợp có thể gặp vấn đề trên bề mặt răng như xuất hiện những đốm trắng, thủy khoáng hoặc sâu răng. Tuy nhiên, khi sử dụng phương pháp niềng răng mắc cài phía trong, toàn bộ bề mặt ngoài của răng được giữ nguyên vẹn, không gặp ảnh hưởng.

Điều này đảm bảo duy trì được tính thẩm mỹ và bạn không cần phải lo lắng về việc bề mặt răng sẽ bị ảnh hưởng sau khi niềng.

 • Hạn chế tổn thương

Đối với niềng răng mặt ngoài, khi tham gia vào các hoạt động thể thao, nếu chẳng may bị va đập và môi và má thì nguy cơ bị tổn thương rất cao. Tuy nhiên, khi sử dụng mắc cài niềng răng mặt trong, bạn không cần phải lo lắng về vấn đề này.

Niềng răng mắc cài phía trong hạn chế tổn thương môi, má khi chẳng may bị va đập
Niềng răng mắc cài phía trong hạn chế tổn thương môi, má khi chẳng may bị va đập

Nhược điểm

 • Vệ sinh răng miệng khó khăn

Việc làm sạch răng miệng trở nên khó khăn hơn khi sử dụng niềng răng mắc cài phía trong, vì vụn thức ăn có thể dễ dàng bám vào các khí cụ niềng.

Để tránh tình trạng này, cần chải răng kỹ lưỡng, sử dụng bàn chải kẽ răng mềm, tăm nước để làm sạch các khu vực khó tiếp cận. Bằng cách đó, bạn có thể tránh được tình trạng như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu và các vấn đề khác có thể ảnh hưởng đến quá trình niềng răng.

 • Phần lưỡi có thể bị tổn thương

Việc đeo niềng răng mắc cài trong có thể làm tăng nguy cơ tổn thương cho phần lưỡi. Khi ăn uống và nói chuyện, cần chú ý để tránh cắn vào lưỡi làm tổn thương vùng này.

 • Ăn uống bất tiện

Ban đầu, đeo mắc cài niềng răng mặt trong có thể không thoải mái và khiến bạn gặp khó khăn trong việc nhai và nuốt thức ăn. Tuy nhiên, theo một thời gian thích nghi, lưỡi sẽ điều chỉnh để tránh va chạm quá mức.

Bạn có thể chọn thức ăn mềm, cắt nhỏ hoặc nghiền nhuyễn để ăn uống dễ dàng hơn. Ngoài ra, hãy làm quen, học cách di chuyển lưỡi có thể giúp bạn thích nghi dần và ăn uống một cách bình thường.

Vì được gắn phía trong, tiếp xúc với lưỡi nên việc ăn uống hơi bất tiện
Vì được gắn phía trong, tiếp xúc với lưỡi nên việc ăn uống hơi bất tiện

Nên niềng răng mắc cài mặt trong hay mặt ngoài hơn?

Cả niềng răng mắc cài mặt trong và mặt ngoài đều có hiệu quả tốt trong việc khắc phục các vấn đề răng miệng như hô, thưa, móm, khấp khểnh, sai lệch khớp cắn. Cơ chế hoạt động đều sử dụng hệ thống dây cung và mắc cài gắn trên răng để tạo lực kéo ổn định, giúp răng di chuyển nhanh chóng vào vị trí đúng trên cung hàm.

Tuy nhiên, nếu bạn có điều kiện kinh tế tốt và đặt yêu cầu cao về thẩm mỹ khi niềng răng, niềng mắc cài mặt trong là sự lựa chọn tốt nhất. Vì phương pháp này mang lại kết quả thẩm mỹ cao, không bị lộ ra ngoài. Điều này giúp tạo cảm thấy tự nhiên hơn và tự tin khi giao tiếp.

Ngược lại, nếu bạn chỉ có nhu cầu cải thiện khiếm khuyết trên răng mà không quá quan tâm đến vẻ ngoài. Niềng mắc cài mặt ngoài là lựa chọn tiết kiệm chi phí và hiệu quả.

Nếu ưu tiên tính thẩm mỹ trong quá trình niềng răng thì nên chọn niềng mắc cài mặt trong
Nếu ưu tiên tính thẩm mỹ trong quá trình niềng răng thì nên chọn niềng mắc cài mặt trong

Quy trình niềng răng mắc cài mặt trong chuẩn là như thế nào?

Để đạt được kết quả niềng răng như mong muốn, quan trọng nhất vẫn ở quy trình thực hiện. Trong đó, một quy trình chuẩn đáp ứng được nhu cầu điều trị, an toàn, hiệu quả duy trì và sự thoải mái cho khách hàng. Cụ thể, thường trải qua các bước cơ bản sau:

Khám tổng quát

Trước khi thực hiện quá trình niềng răng mặt trong, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra tình trạng răng miệng của bạn. Sau đó sẽ tư vấn cụ thể cho khách hàng nắm rõ và đưa ra kế hoạch điều trị phù hợp.

Trước khi gắn mắc cài, bác sĩ sẽ cần khám tổng quát để đưa ra các bước điều trị phù hợp
Trước khi gắn mắc cài, bác sĩ sẽ cần khám tổng quát để đưa ra các bước điều trị phù hợp

Gắn khí cụ

Tiếp theo, bác sĩ sẽ lắp các loại khí cụ hỗ trợ quá trình niềng răng, bao gồm tách kẽ, lấy dấu có khâu và gắn khâu. Quá trình này đòi hỏi sự tỉ mỉ và chính xác để đảm bảo mắc cài được thiết kế phù hợp với cung hàm. Sau các bước này, bác sĩ tiến hành gắn mắc cài vào mặt trong của răng.

Giai đoạn gắn mắc cài

Giai đoạn gắn mắc cài mặt trong bao gồm các bước sau:

 • Bước 1: Bác sĩ sẽ đánh bóng nhẹ bề mặt răng mà bạn sẽ niềng. Quá trình này giúp làm sạch bề mặt răng và chuẩn bị cho việc gắn mắc cài.
 • Bước 2: Sử dụng một banh miệng nhựa để kéo má ra hai bên, tạo không gian để làm khô răng. Sau đó, bôi keo nha khoa lên bề mặt răng để giữ mắc cài cố định trên răng.
 • Bước 3: Mắc cài mặt trong và keo sẽ được cố định bằng ánh sáng quang hợp. Quá trình này làm cho keo khô và mắc cài cứng lại, giữ chúng vững chắc trên răng. Sau đó, dây cung sẽ được đặt lên trên rãnh mắc cài và cố định bằng dây thun.

Sau 3 – 6 tuần hoàn thành quá trình niềng răng, bác sĩ sẽ hẹn kiểm tra định kỳ. Trong các buổi kiểm tra này, bác sĩ sẽ thay dây cung và thun, tăng lực siết để đảm bảo quá trình điều trị tiến triển một cách tốt nhất. Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ thực hiện vệ sinh răng miệng và cạo vôi định kỳ để không bị hôi miệng và tránh các bệnh lý.

Quy trình gắn mắc cài gồm 3 bước đánh bóng, bôi kem nha khoa và cố định mắc cài bằng ánh sáng đặc biệt
Quy trình gắn mắc cài gồm 3 bước đánh bóng, bôi kem nha khoa và cố định mắc cài bằng ánh sáng đặc biệt

Giá niềng răng mắc cài mặt trong hiện nay là bao nhiêu?

Giá cả của việc niềng răng mắc cài trong thường phụ thuộc vào ba yếu tố sau:

 • Tình trạng sức khỏe răng miệng: Nếu bạn có bất kỳ vấn đề nào liên quan đến sức khỏe răng miệng, chẳng hạn như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu, thì việc điều trị và chuẩn bị răng trước khi niềng có thể tăng chi phí.
 • Mức độ sai lệch răng: Độ phức tạp của tình trạng răng sẽ ảnh hưởng đến giá niềng răng mắc cài trong. Nếu răng sai lệch ít, quá trình niềng có thể đơn giản hơn và giá thành thấp hơn và ngược lại.
 • Chính sách của mỗi nha khoa: Mỗi nha khoa có chính sách giá cả riêng, được ảnh hưởng bởi các yếu tố như quy mô, phương pháp điều trị, chất lượng dịch vụ, và uy tín của nha khoa,…

Hiện nay, tại các nha khoa uy tín, chi phí niềng răng mắc cài trong dao động từ 50.000.000 – 80.000.000 VNĐ cho cả hai hàm. Tuy nhiên, để biết mức giá cụ thể, bạn nên đến nha khoa để bác sĩ kiểm tra và chụp phim X-quang. Dựa trên kết quả khám tổng quát, bác sĩ sẽ tư vấn phương án điều trị phù hợp và cung cấp thông tin về chi phí của quá trình niềng răng.

Chi phí làm niềng răng mắc cài mặt trong giao động khoảng 50.000.000 - 80.000.000 VNĐ/hàm
Chi phí làm niềng răng mắc cài mặt trong giao động khoảng 50.000.000 – 80.000.000 VNĐ/hàm

Tại sao giá niềng răng mắc cài mặt trong đắt hơn các loại niềng còn lại?

Niềng răng mắc cài phía trong răng thường có chi phí cao hơn so với một số phương pháp niềng răng khác. Lý do chính là:

 • Kỹ thuật phức tạp hơn: Gắn mắc cài vào mặt trong của răng có kỹ thuật phức tạp hơn so với những phương pháp niềng răng truyền thống. Điều này đòi hỏi bác sĩ phải có tay nghề cao và kiến thức chuyên sâu về kỹ thuật này.
 • Yêu cầu sự khéo léo, tỉ mỉ: Ngoài yêu cầu kỹ thuật chuyên sâu, việc điều chỉnh mắc cài, đặt dây cung và tăng lực định kỳ đều đòi hỏi sự khéo léo và tỉ mỉ của bác sĩ. Đây là những bước quan trọng để đạt được kết quả chỉnh nha tốt
 • Cần nhiều thiết bị hỗ trợ: Quá trình niềng răng mắc cài phía trong rất phức tạp nên cần có sự hỗ trợ của những thiết bị hiện đại để đảm bảo thực hiện thành công. Quá trình sử dụng máy móc công nghệ phải tính khấu hao buộc các nha khoa phải tăng chi phí cho quá trình điều trị.

Nhìn chung, niềng răng mắc cài mặt trong có chi phí cao hơn một số phương pháp niềng răng khác nhưng khi xét đến giá trị mang lại thì hoàn toàn hợp lý. Hy vọng với thông tin được chia sẻ trong bài viết sẽ hữu ích cho bạn. Nếu bạn có thêm câu hỏi hoặc muốn nhận tư vấn từ bác sĩ, hãy liên hệ với nha khoa Shark để được tư vấn miễn phí nhé!

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan