Niềng răng trong suốt hay mắc cài tốt hơn? Nên chọn loại nào?


Hiện nay, có 2 phương pháp niềng răng được áp dụng phổ biến đó là niềng răng trong suốt và niềng răng bằng mắc cài. Nhiều người thắc mắc không biết niềng răng trong suốt hay mắc cài tốt hơn? Nên chọn loại nào để giúp răng trở nên đều đẹp một cách hiệu quả và an toàn? Cùng xem bài viết sau.

Nên chọn niềng răng trong suốt hay mắc cài?
Nên chọn niềng răng trong suốt hay mắc cài?

So sánh chi tiết niềng răng trong suốt và niềng răng mắc cài

Niềng răng trong suốt hay niềng răng mắc cài, cái nào tốt hơn là câu hỏi được nhiều người đặt ra. Niềng răng trong suốt là phương pháp sử dụng khay niềng để nắn chỉnh răng. Trong khi đó, niềng răng mắc cài sử dụng hệ thống mắc cài, dây cung, dây thun,… để dịch chuyển răng về đúng vị trí như mong muốn. Việc so sánh sẽ giúp bạn quyết định nên chọn niềng răng trong suốt hay mắc cài để cải thiện hàm răng của mình.

Xem xét các phương diện so sánh để biết được niềng răng trong suốt hay niềng răng mắc cài. Cái nào tốt hơn nhé!

Về mặt thẩm mỹ

Niềng răng trong suốt:

Sử dụng các khay niềng được làm từ nhựa nha khoa chuyên dụng gần như vô hình và ôm sát vào răng. Vì thế tính thẩm mỹ rất cao, người đối diện khó phát hiện ra là bạn đang niềng răng. Những người có công việc đòi hỏi ngoại hình cao, cần phải giao tiếp như: ca sĩ, người mẫu, diễn viên, tiếp viên hàng không,… thường lựa chọn phương pháp niềng răng này.

Niềng răng mắc cài:

Sử dụng hệ thống mắc cài, dây cung để nắn chỉnh răng nên sẽ lộ trên bề mặt răng. Đặc biệt, mắc cài kim loại nổi bật trên răng nên không đảm bảo thẩm mỹ khi niềng. Còn với mắc cài sứ có màu sắc gần giống với màu răng, ít lộ hơn mắc cài kim loại nên sẽ đảm bảo tính thẩm mỹ hơn, tuy nhiên nếu ở khoảng cách gần thì vẫn nhận thấy mắc cài trên răng.

Niềng răng trong suốt mang lại thẩm mỹ cao ngay cả trong khi niềng
Niềng răng trong suốt mang lại thẩm mỹ cao ngay cả trong khi niềng

Về tính hiệu quả

Tính hiệu quả của niềng răng trong suốt hay mắc cài tốt hơn? Câu trả lời là: cả hai phương pháp đều mang lại hiệu quả như nhau.

Trước đây, niềng răng trong suốt thường được chỉ định cho các trường hợp răng bị sai lệch nhẹ, còn những trường hợp sai lệch nặng thì nên niềng răng bằng mắc cài. Bởi hệ thống mắc cài, dây cung sẽ tạo ra lực kéo mạnh và ổn định, giúp quá trình niềng răng diễn ra liên tục và nhanh chóng, cho hiệu quả cao hơn.

Tuy nhiên hiện nay, với sự phát triển vượt bậc của khoa học công nghệ, niềng răng trong suốt đã có những bước cải tiến đáng kể, được chỉ định với gần như tất cả trường hợp sai lệch từ đơn giản đến phức tạp.

Về thời gian thực hiện

Niềng răng trong suốt: Khi đeo khay niềng trong suốt, khách hàng cần phải tuân thủ thời gian đeo khay theo chỉ định của bác sĩ, ít nhất 20 – 22 giờ/ngày. Nếu khách hàng không đảm bảo đủ khoảng thời gian này thì hiệu quả sẽ bị giảm sút đáng kể, kéo theo thời gian điều trị cũng sẽ dài hơn so với kế hoạch đã đề ra.

Niềng răng mắc cài: Với phương pháp niềng răng mắc cài, các khí cụ niềng răng sẽ được gắn cố định trên răng, khách hàng không thể tự tháo ra, không xảy ra tình trạng quên đeo như niềng răng trong suốt. Vì thế, thời gian thực hiện sẽ được tiến triển theo đúng kế hoạch.

Niềng răng mắc cài có lực kéo ổn định, đảm bảo thời gian niềng răng
Niềng răng mắc cài có lực kéo ổn định, đảm bảo thời gian niềng răng

Về chi phí

Niềng răng trong suốt: Có chi phí khá cao, đắt hơn gấp 2 – 3 lần niềng răng bằng mắc cài. Sở dĩ như vậy là bởi khay niềng mang lại thẩm mỹ cao, hiệu quả vượt trội, đồng thời cần phải thiết kế và chế tác tại Mỹ. Thông thường, chi phí niềng răng trong suốt sẽ khoảng 160.000.000 Đ/2 hàm.

Niềng răng mắc cài: Chi phí niềng răng mắc cài sẽ dao động trong khoảng 45.000.000 – 60.000.000 Đ/2 hàm. Mức giá này sẽ có sự chênh lệch nhất định tùy thuộc vào tình trạng răng của mỗi người, mức độ sai lệch của răng, loại mắc cài mà khách hàng lựa chọn cũng như chất lượng dịch vụ của nha khoa điều trị.

Về trải nghiệm khách hàng

Niềng răng trong suốt: Hầu hết các khách hàng khi trải nghiệm dịch vụ niềng răng trong suốt đều cảm thấy nhẹ nhàng, thoải mái khi sử dụng. Bởi các khay niềng được làm tự nhựa nha khoa dẻo, ôm khít vào răng, bề mặt khay trơn láng, không gây cộm vướng, khó chịu khi sử dụng. Ngoài ra, khay niềng còn có thể tháo lắp dễ dàng, rất thuận tiện khi ăn uống hay vệ sinh răng miệng.

Niềng răng mắc cài: Niềng răng bằng mắc cài thường vướng víu, mắc cài dễ bị cọ vào môi má. Điều này có thể khiến người dùng cảm thấy đau nhức, hoạt động có phần khó khăn. Đồng thời mắc cài dễ bị bung sút, phải mất thời gian đến nha khoa để điều chỉnh.

Khay niềng trong suốt có thể tháo lắp một cách dễ dàng
Khay niềng trong suốt có thể tháo lắp một cách dễ dàng

Chọn cái nào giữa niềng răng trong suốt và mắc cài.

Từ những tiêu chí so sánh trên, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ được phần nào về sự khác biệt của niềng răng trong suốt và niềng răng mắc cài. Vậy niềng răng trong suốt tốt hơn hay mắc cài tốt hơn?

Cả 2 phương pháp niềng răng mắc cài và niềng răng trong suốt đều có những lợi thế cũng như yếu điểm riêng của mình. Việc nên lựa chọn loại niềng răng nào sẽ phụ thuộc vào nhu cầu cũng như điều kiện tài chính của mỗi người.

Nếu như bạn là một người đang làm các công việc đòi hỏi ngoại hình đẹp, giao tiếp nhiều, thường xuyên phải đứng trước đám đông và bạn không muốn người khác phát hiện là mình đang niềng răng thì niềng răng trong suốt Invisalign sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

Niềng răng trong suốt hay mắc cài tốt hơn sẽ tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi người
Niềng răng trong suốt hay mắc cài tốt hơn sẽ tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi người

Còn nếu bạn không quá quan trọng về thẩm mỹ khi niềng răng, công việc cũng không cần phải tiếp xúc với nhiều người và bạn muốn lực kéo ổn định để niềng răng nhanh chóng thì niềng răng bằng mắc cài là một lựa chọn hợp lý.

Qua những thông tin của Phẫu Thuật Khuôn Mặt có thể thấy niềng răng trong suốt hay mắc cài tốt hơn còn tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của mỗi người. Điều quan trọng là bạn hãy tham khảo và tìm cho mình địa chỉ nha khoa niềng răng chất lượng tốt nhất.

Bài viết liên quan:

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan